SỞ Y TẾ Chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Y tế về 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ và công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở d

Thảo luận trong 'Thông báo của Sở Y Tế' bắt đầu bởi Sở Y tế TP.HCM, 4/11/19.

 1. Sở Y tế TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM Bệnh viện Quận 4
   0/6

  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  Trước tình hình này, thực hiện chỉ đạo của UBND TP và Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo các phòng chức năng phải triển khai những giải pháp quyết liệt hơn, đồng bộ hơn nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân cơ sở hoạt động không phép, hành nghề vượt quá phạm vi cho phép trong lĩnh vực thẩm mỹ, những giải pháp này đòi hỏi phải có sự phối hợp hiệu quả hơn của UBND quận, huyện, và các Sở, Ngành liên quan. Bên cạnh đó, cũng rất cần các giải pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ có thể tác động xấu đến sức khỏe người dân như tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, công khai kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng của các cơ sở để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

  a) Về phản ánh các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ: trong thời gian qua, qua phản ánh của các cơ quan truyền thông, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế các quận, huyện phát hiện và xử lý nhiều trường hợp cơ sở thẩm mỹ trá hình hoặc hành nghề quá phạm vi cho phép. Tuy nhiên, thực trạng quảng cáo và hành nghề trái phép và hành nghề quá phạm vi cho phép vẫn còn là một thách thức đối với Ngành Y tế. Với 2 loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có giấy phép và không cần giấy phép theo quy định hiện hành, đòi hỏi công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa UBND quận, huyện với các Sở chuyên ngành có liên quan trong phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

  Cụ thể, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo như sau:

  - Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ,…xảy ra trên địa bàn quản lý. Phòng Quản lý dịch vụ y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo hoạt động kiểm tra này phải triển khai xuyên suốt trong cả năm, không tổ chức kiểm tra theo kế hoạch định kỳ, nội dung kiểm tra ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật khi hành nghề phải tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo trái phép. Thanh tra Sở tiếp tục thanh, kiểm tra các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ từ nay đến cuối năm 2019.

  - Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khoẻ tăng cường công tác truyền thông cho người dân biết để chọn lựa khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

  - Trong thời gian tới, các phòng chức năng phối hợp với Ban CNTT nghiên cứu triển khai ứng dụng CNTT qua nền tảng IoT để xây dựng các kênh phản ánh theo thời gian thực giúp người dân dễ dàng phản ánh các cơ sở hành nghề liên quan đến sức khoẻ trái phép với những hình ảnh và thông tin cụ thể đến Sở Y tế để kịp phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

  Sở Y tế mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của UBND các quận, huyện và các Sở, ngành có liên quan chỉ đạo quyết liệt hơn theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP đối với công tác quản lý nhà nước trên địa bàn nhằm chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về quảng cáo và hành nghề trái phép liên quan đến công tác chăm sóc sức khoẻ người dân.

  b) Về sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện thẩm mỹ Emcas và bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam: Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn theo Quyết định số 10544/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 và Quyết định số 10730/QĐ-SYT ngày 23/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế thành phố, nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không có hay không có sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam. Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc và Phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận:

  - Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas: nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10/2019) là do : (1) Suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; (2) Rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ. Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ; bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời; về hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

  - Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam: nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10/20190 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

  Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo như sau:

  - Yêu cầu Ban Giám đốc của 02 bệnh viện liên quan thực hiện: (1) Tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự; (2) Củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên ytế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức; (3) Xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện (bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ); (4) Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

  - Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra, do vậy Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

  - Về hoạt động đánh giá chất lượng các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ và các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ: Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, phẫu thuật và Hội phẫu thuật thẩm mỹ triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trong đợt đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019, trong đó kết hợp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật theo quy định mới đây của Bộ Y tế. Đồng thời có kế hoạch đánh giá chất lượng lần thứ 2 các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2020. Kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ sẽ được bổ sung và cập nhật vào ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh của Sở Y tế và công khai trên Cổng thông tin điện tử để người dân biết để chọn lựa.

  - Tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề đối với hoạt động thẩm mỹ cho tất cả các cơ sở đang hành nghề trên địa bàn thành phố. Qua hội nghị giao ban, các phòng chức năng của Sở Y tế phổ biến lại những quy định pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ, đồng thời rút kinh nghiệm chuyên môn cho toàn ngành về kết luận của Hội đồng chuyên môn về 2 sự cố nêu trên. Đồng thời yêu cầu tất cả các cơ sở hành nghề thẩm mỹ nghiêm túc triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND TP, các khuyến cáo của Sở Y tế liên quan đến an toàn người bệnh và tuân thủ các quy định chuyên môn và quy định pháp luật trong hành nghề.

  Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

  Trang nguồn: Medinet
   
  Đoàn Thị Kim Hoanh thích bài này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này