VNCDC Chống dịch COVID-19 Hà Nội khuyến cáo người dân không tụ tập liên hoan tất niên

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Cục Y tế Dự phòng, 31/1/21.

 1. Cục Y tế Dự phòng

  Cục Y tế Dự phòng Bệnh viện Quận 4
  • 1/6

  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  1
  Chiều 30-1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

  Phong tỏa toàn bộ Nhà máy Z153

  Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28-1 đến nay, Hà Nội ghi nhận bốn ca mắc mới tại cộng đồng. Cụ thể là các bệnh nhân BN1581 (nữ) sống tại tòa T6 khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1654 (nam) tại thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN 1694 (nam) công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; BN1695 (nam), công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh. Đáng chú ý liên quan đến BN 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là BN 1695, nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN 1694.

  Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

  Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến BN1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30-1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

  Huyện đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư chung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Huyện cũng đề nghị thành phố cho chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. Tại cuộc họp, huyện Đông Anh xin phép thành phố cho học sinh các trường trên địa bàn huyện nghỉ học từ tuần sau để chủ động phòng dịch.

  Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng, hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. “Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. CDC Hà Nội sẽ mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ bảo đảm công tác này”, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nêu quan điểm.

  Đề xuất cho học sinh học online

  Đáng chú ý, tại phiên họp, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo thống kê, hiện có 25 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Hiện nay có nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, Sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau. Đại diện MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng cho biết, dư luận nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh.

  Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương xem xét đề xuất đề UBND thành phố quyết định sớm.

  Trước báo cáo của các quận, huyện, cho rằng việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc Covid-19 cần nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi: “Chủng virus mới lây lan nhanh mà chậm trả kết quả xét nghiệm thì không thể ngăn chặn dịch bệnh”.

  Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ thành phố đến xã phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND thành phố.

  Các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí; chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cũng nhắc nhở các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đối với người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5-1; tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế… Các đơn vị phải báo cáo công tác phòng, chống dịch ba lần/ngày theo đúng quy định.
  Tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) đánh giá, Hà Nội đã thực hiện bài bản các biện pháp phòng chống dịch; không chủ quan hay thái quá như một số địa phương khác. Việc giám sát, phát hiện trên diện rộng hiện nay là việc chủ đạo để truy vết, khoanh vùng dập dịch thành công. Lúc này chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đây là việc cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm. Hà Nội khuyến cáo cụ thể không tụ tập như liên hoan tất niên là rất hay để người dân thực hiện.


  Xem trang nguồn: Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này