SỞ Y TẾ Làm rõ thông tin phản ánh của báo Thanh niên về việc Trung tâm Y tế Quận 6 cho điều dưỡng khám sức khoẻ học sinh thay cho bác sĩ - Sở Y Tế HCM

Thảo luận trong 'Tin tức của Sở Y tế' bắt đầu bởi Sở Y tế TP.HCM, 28/11/23.

 1. Sở Y tế TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM Bệnh viện Quận 4
   0/6

  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  Khám sức khoẻ học sinh (Ảnh minh hoạ)


  Qua phản ánh của Báo Thanh niên ngày 27 tháng 11 năm 2023 về việc nhiều y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, nữ hộ sinh của Trung tâm y tế Quận 6 được bố trí khám sức khỏe cho học sinh thay cho bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề, Lãnh đạo Sở Y tế đã cử tổ công tác đến địa bàn Quận 6 ngay trong chiều cùng ngày để làm rõ các nội dung mà báo Thanh niên phản ánh.


  Theo báo cáo của Phòng Y tế Quận 6, Trung tâm y tế Quận 6 đã được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT trong nhiều năm qua. Phòng Y tế cho biết, tại địa bàn Quận 6, đa số các trường học trên địa bàn đều muốn ký hợp đồng với Trung tâm y tế Quận 6 trong việc kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh. Theo đó, Trung tâm y tế Quận 6 đã thành lập đoàn khám sức khỏe học sinh bao gồm các y, bác sĩ của Trung tâm và các Trạm y tế trực thuộc theo quy định của Bộ Y tế. Thực tế cho thấy việc kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học đã giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe học sinh, đồng thời giúp phát hiện các bệnh lý hay gặp như giảm thị lực, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, rối loạn sức khỏe tâm thần và các bệnh tật khác kịp thời chuyển các cháu đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.


  Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 6 cho biết với số lượng hợn 50.000 học sinh, với áp lực phải đảm bảo tiến độ kiểm tra sức khỏe học sinh hoàn tất trước học kỳ 1, đồng thời vẫn phải đảm bảo duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn do Trung tâm phụ trách nên không đảm bảo đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa, Trung tâm đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác của Trung tâm tham gia hoạt động khám sức khoẻ học sinh, mặc dù biết rằng những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề. Trung tâm Y tế còn viện dẫn việc thiếu nhân sự bác sĩ là vấn đề khó khăn không chỉ xảy ra đối với tại Trung tâm y tế Quận 6 mà là vấn đề chung của một số cơ sở y tế công lập.


  Điều rõ ràng là không thể chấp nhận được lập luận vì thiếu bác sĩ nên buộc Trung tâm phải bố trí nhân viên y tế chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia khám sức khoẻ, càng đáng trách hơn khi Trung tâm biết việc làm này là không đúng nhưng không xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp.


  Qua tìm hiểu lại việc phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khoẻ tại trường Bình Tiên của Trung tâm Y tế Quận 6 (vào ngày 13/11/2023 cho 05 lớp 5) như sau: cân đo do trường thực hiện; đo thị lực do 1 y sĩ và 1 điều dưỡng thực hiện; khám Nhi do bác sĩ Y học cổ truyền khám (có CCHN); khám Mắt do bác sĩ Y học dự phòng (YHDP) thực hiện (chưa có CCHN), khám Tai mũi họng do bác sĩ Y học cổ truyền (YHCT) thực hiện (có CCHN); khám Răng hàm mặt do bác sĩ YHDP thực hiện (chưa có CCHN); khám Cơ xương khớp do bác sĩ Nội khoa thực hiện (có CCHN). Như vậy, báo Thanh Niên phản ánh điều dưỡng khám thay bác sĩ là không đúng, điều không đúng ở đây là Trung tâm Y tế Quận 6 phân công bác sĩ dự phòng chưa có CCHN tham gia khám sức khoẻ (khám mắt và khám răng), phân công bác sĩ YHCT khám chuyên khoa (Nhi, TMH).


  Cần nói thêm hiện tượng người điều dưỡng khám bệnh kê đơn vẫn xảy ra tại một số nước trên thế giới, nhất là những khu vực thuộc vùng sâu vùng xa không tuyển dụng được bác sĩ, tuy nhiên, những quốc gia này đều có quy định rõ ràng trong luật định về những điều kiện bắt buộc khi người điều dưỡng tham gia hoạt động khám, chữa bệnh và kê đơn.


  Về trường hợp của Trung tâm Y tế Quận 6, vẫn còn đó nhiều giải pháp rất khả thi đúng quy định mà Trung tâm chưa vận dụng, như: chủ động mời Bệnh viện Quận 6 hoặc mời các phòng khám đa khoa trên địa bàn cùng tham gia khám sức khoẻ học sinh, hoặc liên hệ đến các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố cử bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ và phối hợp tham gia khám sức khoẻ (nhất là loại hình bác sĩ chuyên khoa mà Trung tâm đang thiếu). Và điều không thể không nhắc lại, khi gặp những tình huống khó khăn không chắc giải pháp đưa ra là đúng quy định, lãnh đạo Trung tâm cần phải xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp để xin ý kiến.


  Qua sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế Quận 6 cho tạm ngưng khám sức khỏe học sinh, nghiêm túc rà soát, khắc phục và chấn chỉnh những phản ánh mà báo Thanh Niên đã đưa tin, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện khám sức khỏe đúng theo quy định, Trung tâm Y tế Quận 6 phải đảm bảo các điều kiện khám sức khỏe và báo cáo về Sở Y tế, Ủy ban nhân dân Quận 6 trước khi tổ chức khám sức khỏe trở lại. Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 6 chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp Trung tâm y tế Quận 6 rà soát quy trình khám sức khỏe học sinh trên địa bàn, nghiêm túc chấn chỉnh, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, không để sự việc tái diễn.  Theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TT-BYT-BGDĐT ngày 12 tháng 5 năm 2016 quy định về công tác y tế trường học, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm xây dựng kế hoạch khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh ít nhất mỗi năm 01 lần vào đầu học kỳ và lựa chọn cơ sở y tế để ký hợp đồng thực hiện. Các cơ sở công bố đủ điều kiện khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT đều có thể tổ chức đoàn khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Cơ sở kiểm tra sức khỏe học sinh phải có đủ các chuyên khoa theo nội dung khám sức khỏe định kỳ cho học sinh được quy định tại Phụ lục 01 của Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT (nhi hoặc nội khoa; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt; cơ xương khớp).  SỞ Y TẾ TP.HCM

  Adblock test (Why?)

  Xem thêm...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này