SỞ Y TẾ Sở Y tế TPHCM: Tham quan, học tập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế tại Trung Quốc - Sở Y Tế HCM

Thảo luận trong 'Tin tức của Sở Y tế' bắt đầu bởi Sở Y tế TP.HCM, 30/11/23.

 1. Sở Y tế TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM Bệnh viện Quận 4
   0/6

  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  Đoàn công tác Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Y tế (Bà Zhou Hui) và Sở Khoa học Công nghệ (Ông Pang Fenghua) của TP Vô Tích và đại diện tập đoàn dược phẩm AstraZeneca tại ICampus


  Từ ngày 26 tháng 11 năm 2023 đến ngày 29 tháng 11 năm 2023, Đoàn công tác của ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh do TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), bệnh viện và Đại Học Y Dược TPHCM đã có chuyến tham quan các trung tâm đổi mới sáng tạo trong lãnh vực y học tại Thượng Hải & Vô Tích, trao đổi kinh nghiệm với chính quyền thành phố Vô Tích về xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo đã đạt được hiệu quả cao.


  Đoàn đã đến thăm quần thể đổi mới sáng tạo về khoa học đời sống quốc tế tại Vô Tích gọi tắt là ICampus (Wuxi International Life Science Innovation Campus). ICampus là một quần thể tọa lạc tại Khu công nghệ cao Quốc gia Vô Tích, tập trung vào ba lĩnh vực chính – dược phẩm và thiết bị y tế, thực phẩm đặc biệt và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. Có hơn 300 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đặt trụ sở tại đây. Đây là một nền tảng mở để ươm mầm sáng tạo toàn cầu, được đồng xây dựng bởi Chính quyền Thành phố Vô Tích, chính quyền địa phương và công ty dược phẩm AstraZeneca. Với tầm nhìn “Xây dựng một Trung Quốc khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu”, I·Campus đặt mục tiêu phát triển một hệ sinh thái hợp tác, mở, lấy bệnh nhân làm trung tâm, bao quát toàn bộ vòng chu trình của quá trình đổi mới sáng tạo lãnh vực khoa học đời sống, tập trung vào nhóm công nghệ 4D (bao gồm Drug - Thuốc, Device - Thiết bị y tế, Diagnostics - Chẩn đoán và Digital - Kỹ thuật số), hợp tác với các đối tác, bao gồm chính phủ trong nước và quốc tế, ngành công nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện và các quỹ đầu tư.


  Hệ sinh thái hợp tác đổi mới sáng tạo mở (open innovation and collaboration ecosystem), iCampus đã tạo cơ hội cho các công ty y sinh học khởi nghiệp trong nước và quốc tế phát triển. Trong hệ sinh thái này, các chuyên gia hàng đầu về y sinh học và công nghệ thông tin có thể trao đổi ý tưởng ban đầu về các giải pháp mới; các công ty khởi nghiệp trong lãnh vực y sinh và công nghệ có cơ hội hợp tác và phát triển các giải pháp mới áp dụng trong quản lý sức khỏe, trong chẩn đoán và điều trị bệnh tật; các thầy thuốc tại các BV đầu ngành tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của các thuốc và thiết bị y sinh học mới...


  Hệ sinh thái này trong những năm qua đã đưa ra nhiều giải pháp mới trong việc hỗ trợ hệ thống quản lý bệnh toàn diện và được triển khai tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.


  Điển hình phải kể đến là Trung tâm và Mạng lưới quản lý bệnh chuyển hoá quốc gia (National Metabolic Management Center & Network), đây là một giải pháp tổng thể quản lý bẹnh tiểu đường, từ tầm soát bệnh nhân phát hiện bệnh đến điều trị, theo dõi đường huyết tự động, giám sát nhắc nhỡ dùng thuốc qua công nghệ IoT (internet kết nối vạn vật - Internet of things) và quản lý bệnh nhân trong một hệ thống cơ sở dữ liệu chung. Theo báo cáo đến năm 2022, đã có trên 1500 bệnh viện trên toàn quốc, bao gồm các BV đa khoa của 32 tỉnh tham gia hệ thống này và chăm sóc cho hơn 900000 người bệnh.


  iCampus được phối hợp quản lý bởi chính quyền thành phố Vô Tích và Ban quản lý khu công nghệ cao quốc gia Vô Tích (tại Vô Tích, khu này về mặt hành chính là một quận, được gọi là Wuxi National Hi-tech District) và điều hành về chuyên môn bởi công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca.


  Với sự hỗ trợ từ chính quyền, của ngành công nghệ, từ các viện nghiên cứu, các cơ sở y tế và các nguồn quỹ đầu tư, iCampus đã trở thành nền tảng chủ đạo cho các công ty đổi mới sáng tạo trong lãnh vực khoa học đời sống đang hoạt động trong và ngoài nước có cơ hội mở rộng thị trường tại Trung Quốc và từng bước vươn ra thị trường thế giới


  Từ mô hình iCampus đầu tiên tại Vô Tích, mạng lưới của các trung tâm đổi mới sáng tạo đã mở ra tại các thành phố lớn khác ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Thành Đô, Nghi Hưng, Thanh Đảo và nhiều địa điểm khác.
  Đoàn của ngành Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Y Tế và Sở Khoa học Công nghệ TP Vô Tích nhằm trao đổi kinh nghiệm trong phát triển đổi mới sáng tạo về y tế.


  Bà Zhou Hui PGĐ SYT TP Vô Tích nhấn mạnh vai trò phát triển nguồn nhân lực trong sự thành công của iCampus. Chính quyền TP tạo nhiều cơ hội học tập nghiên cứu khoa học cho sinh viên bằng các chương trình học bổng / hợp tác đào tạo tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới (tại Hoa Kỳ, tại châu Âu), đặc biệt tạo môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ để thu hút các nhân tài quay trở về làm việc tại iCampus. Chính quyền TP cũng có nhiều chính sách ưu đãi về giá thuê cơ sở hạ tầng, mức thuế ưu đãi, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ cho mọi hoạt động của campus.


  Ngoài ra chính quyền trung ương Trung Quốc cũng có nhiều chính sách tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy các thử nghiệm thuốc, sản phẩm sinh học, thiết bị y tế mới ngay từ giai đoạn trong phòng thí nghiệm đến các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 2, 3, 4… Hiện nay, thời gian duyệt cấp phép cho một sản phẩm y sinh học mới được phép tham gia thử nghiệm lâm sàng là không quá 60 ngày làm việc.
  Chính phủ cũng có những chính sách nhằm công nhận và cho phép lưu hành nội địa các sản phẩm đã chứng tỏ hiệu quả & an toàn của các công ty trong nước, trong khi chờ các tổ chức thế giới (như FDA, EU…) công nhận thì sẽ vươn ra thị trường thế giới.


  Ngoài ra đoàn cũng tham quan các phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu của Astrazeneca Pharmaceutical Trung Quốc.


  Những bài học từ chuyến đi này sẽ cung cấp thêm cơ sở thực tế để Sở Y tế tham mưu cho lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công Trung tâm đổi mới sáng tạo y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo, phát triển các sản phẩm và dịch vụ y tế mới phục vụ hiệu quả hoạt động giám sát dịch bệnh, đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển thử nghiệm lâm sàng, chuyển đổi số, tất cả nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

  SỞ Y TẾ TP.HCM

  Adblock test (Why?)

  Xem thêm...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này