SỞ Y TẾ Tìm hiểu thiết bị “ADC” tại các bệnh viện của các nước trong khu vực - Sở Y Tế HCM

Thảo luận trong 'Tin tức của Sở Y tế' bắt đầu bởi Sở Y tế TP.HCM, 1/6/20.

 1. Sở Y tế TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM Bệnh viện Quận 4
   0/6

  Đã được thích:
  49
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  “Tủ phát thuốc tự động” (ADC) tại các bệnh viện của các nước trong khu vực


  Một phương thức tiềm năng để cải thiện hiệu quả bệnh viện và an toàn cho người bệnh trong sử dụng thuốc đang được các bệnh viện tại các nước có hệ thống y tế phát triển là thiết bị “tủ phát thuốc tự động”, thường được gọi là ADC, viết tắt của Automated Dispensing Cabinet. ADC là một công cụ thuộc hệ thống phân phối thuốc phi tập trung, dùng để lưu trữ thuốc được kiểm soát bằng máy tính, phân phối và theo dõi tình hình sử dụng thuốc. Có thể nói, ADC là một trong những giải pháp tốt của các dược sĩ bệnh viện về các chiến lược để cải thiện sự an toàn của bệnh nhân trong môi trường bệnh viện.


  Có 5 lý do để các bệnh viện nghiên cứu và sử dụng ADC:


  1. ADC cung cấp phương tiện lưu trữ thuốc an toàn tại các đơn vị chăm sóc người bệnh. Hầu hết các thiết bị ADC đều có ngăn kéo và được khóa an toàn cần mật khẩu khi muốn sử dụng, ngoài ra còn có thiết bị đếm tự động. Thiết bị này còn có chức năng theo dõi điện tử các thuốc gây nghiện và và các loại thuốc cần được kiểm soát khác. Trước đây, với cách dự trữ thủ công trong tủ có khóa đôi thường dẫn đến việc dự trữ không đủ hoặc dư thừa phải huỷ thuốc do quá hạn sử dụng, bổ sung thuốc bị thiếu hoặc không chính xác. Với ADC, ngăn chứa các thuốc cần được kiểm soát chỉ mở ra khi một loại thuốc cụ thể được chỉ định theo giới hạn quyền tiếp cận được quy định và đảm bảo độ chính xác về số lượng.


  2. ADC làm tăng hiệu suất công việc của điều dưỡng và dược sĩ. ADC giúp tiết kiệm thời gian làm việc của điều dưỡng bằng cách làm giảm nhu cầu về đếm số lượng thuốc vào mỗi cuối ca trực, và cũng làm giảm thời gian phân phối thuốc của dược sĩ.


  3. ADC cung cấp cho các bệnh viện khả năng theo dõi và chủ động giám sát tình hình sử dụng thuốc. Khả năng báo cáo trên máy cho phép nhân viên khoa Dược theo dõi và giám sát việc sử dụng thuốc phù hợp, với ứng dụng này có thể làm giảm hơn 50% số trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp. Với tính năng này, ADC càng làm tăng mức độ an toàn cho người bệnh khi sử dụng thích hợp cho bất kỳ loại thuốc có nguy cơ cao nào.


  4. ADC làm tăng khả năng tiếp cận thuốc tại các đơn vị chăm sóc người bệnh. ADC giúp làm tăng khả năng sẵn có cho liều đầu tiên của thuốc và tạo điều kiện quản lý cung ứng thuốc kịp thời. Tính năng này đặc biệt có lợi tại các khoa cấp cứu và các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), tại các khoa này, nguy cơ sai sót trong sử dụng thuốc cao hơn do nhân viên y tế phải chịu áp lực cao. Các bác sĩ và điều dưỡng có thể điều trị và chăm sóc hiệu quả hơn cho bệnh nhân mắc bệnh nặng do cách tiếp cận thuốc thuận tiện hơn, ADC có các ngăn kéo tách biệt cho các loại thuốc có tên gọi giống nhau.


  5. ADC có thể báo cáo một cách tự động giúp xác định và ngăn chặn các lỗi tiềm ẩn.


  (Tài liệu tham khảo: “5 Ways Automated Dispensing Machines Improve Patient Safety” – July 20, 2017, Discussions in Healthcare Education from Pocket Nurse®)

  SỞ Y TẾ TP.HCM

  Xem thêm...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này