SỞ Y TẾ Viện Pasteur TP.HCM tập huấn 125 cơ sở y tế về xét nghiệp nhanh kháng nguyên - Sở Y Tế HCM

Thảo luận trong 'Tin tức của Sở Y tế' bắt đầu bởi Sở Y tế TP.HCM, 18/6/21.

 1. Sở Y tế TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM Bệnh viện Quận 4
   0/6

  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  0
  Lớp tập huấn trực tuyến công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố diễn ra trong ngày 17/6.

  Mục đích của lớp tập huấn nhằm hướng dẫn và tháo gỡ các vướng mắc về an toàn sinh học, quản lý chất lượng và công tác lấy mẫu trong việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên nhằm tăng công suất xét nghiệm chống dịch tại TP.HCM.

  [​IMG]

  Buổi tập huấn có 125 bệnh viện, cơ sở y tế tham gia

  Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên y tế từ 125 bệnh viện (BV), cơ sở y tế, trong đó có 6 BV thuộc Bộ, ngành; 32 BV thành phố; 19 BV quận, huyện; 46 BV tư nhân, 22 Trung tâm y tế. Điểm cầu trung tâm tại Sở Y tế TP.HCM.

  Các nội dung tập huấn bao gồm: An toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Nguyên lý và quy trình chung thực hiện xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2; Kỹ thuật lấy mẫu và đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

  Giảng viên của Viện Pasteur TP.HCM cho biết, mục tiêu của bài an toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là giúp các nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên xét nghiệm biết được hoặc củng cố các thông tin an toàn (PSDS) liên quan đến tác nhân SARS-CoV-2; Các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán COVID-19; Các hướng dẫn của quốc gia và quốc tế về an toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Biết cách đánh giá nguy cơ sinh học và có thái độ thực hành an toàn khi thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại đơn vị.

  Tại buổi tập huấn, các nhân viên y tế từ các điểm cầu được hướng dẫn nguyên lý và quy trình chung thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; cách biện luận kết quả xét nghiệm, cách đảm bảo chất lượng xét nghiệm nhanh.

  [​IMG]

  Trong buổi tập huấn, nhân viên y tế tại các điểm cầu vệ tinh tương tác trả lời câu hỏi hoặc trình bày các băn khoăn đến các giảng viên

  Cuối buổi tập huấn có kiểm tra lại lý thuyết, thực hành việc lấy mẫu xét nghiệm. Các thành viên tham gia được đánh giá và cấp chứng nhận đào tạo liên tục.

  Ông Bùi Nguyễn Thành Long - Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM cho hay: ngày 28/4/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2022 về hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản 3091, ngày 27/5/2021 triển khai cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

  Để đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh, chính xác, an toàn, Bộ Y tế giao cho Viện Pasteur TP.HCM tập huấn cho các đơn vị triển khai lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên đảm bảo chất lượng và hiệu quả tại các cơ sở khám chữa bệnh phía Nam.

  [​IMG]

  Ông Bùi Nguyễn Thành Long - Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại buổi tập huấn


  “Tôi tin rằng sau lớp tập huấn các đơn vị sẽ triển khai tốt xét nghiệm nhanh kháng nguyên để tầm soát, sàng lọc tốt, phục vụ công tác khoanh vùng, điều trị, khống chế dịch bệnh trên địa bàn”- Ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh.

  Được biết, dự kiến sắp tới Viện Pasteur TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM thực hiện đào tạo trực tuyến công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các phòng khám trên địa bàn thành phố.

  Hoài Thương

  Nguồn tin : Báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

  Xem thêm...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này